Bằng lái xe B1 có lái được xe kinh doanh hay xe công ty không?

Không ít người băn khoăn về phạm vi sử dụng của bằng lái xe B1. Đặc biệt, bằng B1 có được lái xe kinh doanh hay lái xe công ty không? Bằng B1 có được lái xe số sàn không? Đây là mối quan tâm hàng đầu của các đối tượng thi và dùng bằng lái B1. Mọi băn khoăn đều được Luật giao thông quy định rõ và được chúng tôi bật mí ngay sau đây!

Quy định về phạm vi điều khiển các loại xe của bằng lái xe B1

Ban đầu, bằng lái B1 được quy định cấp cho đối tượng lái các loại ô tô hộp số sàn. Nhưng từ ngày 1/1/2016, Bộ GTVT đã thay đổi và bổ sung các loại ô tô hộp số tự động vào phạm vi sử dụng của bằng B1. Cũng chính điều này đã khiến người dùng bằng B1 khó khăn trong việc nắm bắt mình được lái loại xe nào?

Theo luật định, bằng lái xe B1 được cấp cho các đối tượng điều khiển xe ngoài mục đích kinh doanh vận tải với số lượng người 9 chỗ ngồi, xe kéo trọng tải dưới 3,5 tấn, xe ô tô tải trọng tải dưới 3,5 tấn. Đồng thời, giới hạn điều khiển của người sở hữu bằng B1 còn được phân hạng rõ theo quy định tại Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Theo đó, bằng B1 được phân hạng gồm có bằng lái xe B11 và bằng lái B12.

Hạng B11 được lái xe gì?

Bằng lái hạng 11 cấp cho đối tượng lái xe ô tô số tự động điều khiển các loại xe như sau:

  • Xe ô tô sàn số tự động 9 chỗ ngồi, đã bao gồm ghế của người lái xe.
  • Xe ô tô tải số tự động có thiết kế trọng tải dưới 3,5 tấn.
  • Xe ô tô dùng cho đối tượng người khuyết tật.

Vì bằng B1 quy định người sở hữu được phép lái xe số tự động nên Bộ GTVT đã phân hạng bằng B11 chỉ dành riêng cho xe trang bị số tự động. Điểm khác biệt của bằng B1 và B11 là bằng lái B1 cho phép lái xe hộp số sàn. Trong khi đó, người sở hữu bằng B11 chỉ được phép lái xe số tự động.

Hạng B12 được lái xe gì?

Bằng lái xe hạng B12 được cấp cho đối tượng lái xe trang bị hộp số sàn cụ thể như sau:

  • Xe hộp số sàn gồm 9 chỗ ngồi, đã bao gồm ghế của lái xe.
  • Xe ô tô tải hộp số sàn trọng tải dưới 3,5 tấn.
  • Xe kéo rơ mooc trọng tải dưới 3,5 tấn.

Bằng lái xe B1 có lái được xe kinh doanh không?

Mỗi loại bằng lái lại có quy định rõ về phạm vi sử dụng các phương tiện xe. Nếu bạn thắc mắc bằng B1 có được lái xe công ty không thì câu trả lời là không. Thông tư 12/2017/TT-BGTVT không cho phép chủ bằng hoạt động nghề lái xe. Nói cách khác, bạn không được tham gia lái xe kinh doanh dịch vụ, xe taxi hay xe công ty, đơn vị…

Chủ sở hữu bằng lái B1 không được phép lái xe kinh doanh, xe công ty

Cũng giống như bằng B1, 11, bằng lái xe B12 không được phép hành nghề lái xe. Nếu như không tuân thủ, người điều khiển có thể bị thổi phạt, thậm chí tước bằng lái nếu phát hiện hành vi sai, gây hậu quả nghiêm trọng.

Nếu muốn điều khiển xe kinh doanh như taxi, xe của công ty, cơ quan thì bạn phải thi nâng hạng lên bằng B2 hoặc học bằng lái B2 ngay từ ban đầu. Khi đó, bạn sẽ được phép lái các loại  xe trọng tải dưới 3,5 tấn hộp số sàn hoặc tự động. Thêm nữa, bạn hoàn toàn có thể lái xe kinh doanh mà không bị xử lý, bắt lỗi.

Bài tổng hợp trên đây đã giải đáp băn khoăn bằng B1 có được lái xe công ty không? Việc học và thi sát hạch bằng B1 hay B2 phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của người dùng. Nếu bạn có ý định theo đuổi nghiệp lái xe thì thi bằng lái B2 là việc làm đầu tiên bạn nên nghĩ đến. Đừng quên liên hệ Trường Trung Cấp Nghề Nghiêp Vụ Bình Dươngđể được cung cấp dịch vụ học và thi bằng lái chất lượng nhé!

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:
Trụ sở chính: K1/A28, Hoàng Hoa Thám, P.Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Cơ sở Đào tạo: Lô G, Ô 27, Khu Dân Cư K8, P.Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.
Hotline: Ms Hương: 0908.937.755  – Ms Hằng: 0708.538.939
Điện thoại: (0274)3872.687 – (0274)3878.497
Website: https://nghiepvubinhduong.edu.vn/
Email: info@nghiepvubinhduong.edu.vn

 

Bằng lái xe B1 có lái được xe kinh doanh hay xe công ty không?